เฟดสหรัฐคาดว่าจะประกาศการซื้อสินทรัพย์ที่ลดลงในเดือนพฤศจิกายน: การสำรวจ

สองในสามของนักเศรษฐศาสตร์คาดว่าการประกาศจะลดน้อยลงในการประชุมของ Feds 2-3 พ.ย. โดยมากกว่าครึ่งหนึ่งเห็นว่าการลดลงเริ่มในเดือนธันวาคมจากการสำรวจของ Bloomberg

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจบอกใบ้ในการประชุมสัปดาห์หน้าว่ากำลังจะประกาศลดการซื้อสินทรัพย์รายเดือนในเดือนพฤศจิกายน จากผลสำรวจของนักเศรษฐศาสตร์ของบลูมเบิร์กที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์

สองในสามของนักเศรษฐศาสตร์คาดว่าการประกาศจะค่อยๆ ลดลงในการประชุมวันที่ 2-3 พ.ย. ของเฟด โดยมากกว่าครึ่งจะเริ่มลดน้อยลงในเดือนธันวาคม เฟดจะจัดการประชุมนโยบายครั้งต่อไปในวันที่ 21-22 กันยายน

การสำรวจนักเศรษฐศาสตร์ 52 คนซึ่งดำเนินการเมื่อวันที่ 10-15 กันยายน ยังแสดงให้เห็นว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ใกล้ศูนย์จนถึงปี 2565 ก่อนที่จะส่งมอบการเพิ่มขึ้นสองในสี่จุดภายในสิ้นปีถัดไป

“ความแตกต่างของเดลต้าและอัตราเงินเฟ้อที่พอเหมาะควรช่วยให้เฟดมีความอดทนในการลดลง โดยจะมีการประกาศในเดือนพฤศจิกายนหรือธันวาคม ขึ้นอยู่กับข้อมูลทางเศรษฐกิจ” สกอตต์ บราวน์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของเรย์มอนด์ เจมส์ ไฟแนนเชียล กล่าวในแถลงการณ์ การตอบแบบสำรวจ

เฟดให้คำมั่นว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานไว้ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ใกล้ศูนย์ ในขณะที่ดำเนินโครงการซื้อสินทรัพย์ต่อไปอย่างน้อยที่ระดับปัจจุบันที่ 120 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อเดือนจนกว่าจะมี “ความคืบหน้าอย่างมาก” ในวันที่ การจ้างงานและอัตราเงินเฟ้อ

เจ้าหน้าที่เฟดหลายคนกล่าวในการสัมภาษณ์และแถลงการณ์เมื่อไม่นานนี้ว่าธนาคารกลางจะเริ่มลดการซื้อสินทรัพย์ในปีนี้

การสำรวจยังแสดงให้เห็นว่านักเศรษฐศาสตร์ร้อยละ 89 คาดว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ จะเสนอชื่อนายเจอโรม พาวเวลล์ ต่อไปอีกวาระ 4 ปี หลังจากที่ดำรงตำแหน่งประธานเฟดในเดือนกุมภาพันธ์

ผู้ว่าการเฟด Lael Brainard ซึ่งเป็นพรรคประชาธิปัตย์ถูกมองว่าเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้มากที่สุด โดย 9 เปอร์เซ็นต์ของนักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าเธอจะได้รับเลือกให้เป็นประธาน ตามการสำรวจ

Updated: September 18, 2021 — 7:27 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *